คลิ้กเลย!! เทพแห่งเงินด่วน โทร 0928840418 <- จิ้มที่ตัวเลขแล้วกดโทรเลย

News Ticker

แนวคิดธุรกิจออนไลน์ที่คุณเริ่มต้นได้เลยวันนี้

เรามาถึงยุคไอทีที่ทุกอย่างมาอยู่ในระบบออนไลน์ เป็นยุคที่ชาวบ้านทั่วไปต่างเข้าถึง facebook ไลน์กลุ่ม ที่คนอายุ 70-80 ยังรู้จัก ทำให้หลายคนหันมาทำธุรกิจออนไลน์กันมากคน

ความคิดแว่บแรกของคนส่วนใหญ่ก็คงเป็นการขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากเรามีช่องทางในการนำเสนอสินค้า และระบบการจัดส่งสินค้าที่คล่องตัวและรวดเร็วกว่าในอดีต เราจึงมักเห็นสาวออฟฟิสหันมาขายครีมกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนใหญ่เลยมักคิดว่าจะทำธุรกิจออนไลน์อะไรดี เพราะไม่อยากขายครีม หรือต้องหาสินเค้ามาขาย หลายๆคนเลยกำลังมองหาแนวคิดธุรกิจออนไลน์ของจริง ทำได้จริง และไม่ต้องอาศัยความรู้ความสามารถระดับกูรู แล้วละก็ควรจะดูแนวความคิดต่อไปนี้ เป็นการทำธุรกิจออนไลน์ที่ไม่ใช่การขายสินค้า ไม่ต้องมีผู้ผลิต ไม่ต้องสต้อคสินค้า และไม่ต้องจัดส่งทางไปรษณีย์ให้ถึงลูกค้า

มันคือการทำธุรกิจที่หลายๆบริษัทในปัจจุบันดำเนินการในระบบดิจิตอลล้วนๆ ทำให้ลดค่าใช้จ่ายและทำให้นักธุรกิจออนไลน์มีความคล่องตัวในการทำธุรกิจทุกที่ทุกเวลา

การสร้างธุรกิจออนไลน์จึงเป็นเรื่องง่ายๆ เพียงแค่คุณพุ่งเป้าไปยังสิ่งที่คุณต้องการทำแล้วขยายเครือข่ายไปเรื่อยๆ

ต่อไปนี้คือแนวความคิดสำหรับคนที่ต้องการทำธุรกิจแบบออนไลน์แท้ๆ

1. ที่ปรึกษาการทำ SEO

หลายคนอ่านหัวข้อนี้แล้วก็คงงงกับคำว่า SEO คืออะไร ถ้าจะย่อๆก็คือ Search Engine Optimization หรือการทำให้เว็บ หรือหน้าเฟสบุ๊ค อยู่ในอันดับต้นๆของการค้นหานั่นเอง

คุณมีทักษะเพียงพอที่จะรู้จักการทำงานของระบบ Search Engine หรือไม่ ซึ่งแม้คุณไม่มีความรู้คุณก็หาคนมีความรู้มาช่วยคุณ แล้วคุณก็ไปนำเสนอให้ธุรกิจต่างๆแบบ offline หรือ online ให้มารู้จักบริการของคุณ

นั่นเพราะเจ้าของบริษัททั่วไปอีกจำนวนมากไม่รู้หรอกว่าเครื่องมือค้นหาอย่าง google นั้นจะส่งผลกระทบกับธุรกิจเขาแค่ไหน ลูกค้าสมัยนี้หาสินค้าผ่านระบบออนไลน์ และจะติดต่อมายังบริษัทโดยตรง

หน้าที่ของคุณคือการให้ความรู้กับเจ้าของธุรกิจขายสินค้าเหล่านั้นรู้จักกับ SEO และช่วยเขาในการเปลี่ยนแปลงเว็บไซท์ให้เข้ากับระบบ SEO มากขึ้น

ใช้ทักษะของคุณในการแสดงให้เจ้าของธุรกิจเห็นว่าจะศึกษาข้อมูล Google Analytic อย่างไร และจะเลือกหา keyword อะไรในการให้ได้มาซึ่งคนเข้าเว็บไซท์ซึ่งหมายถึงลูกค้าได้มากขึ้น

2.ที่ปรึกษาการทำธุรกิจ

ถ้าคุณเป็นคนที่มีความรู้และประสบการณ์ในการทำธุรกิจมามากมาย คุณก็ควรจะสร้างธุรกิจให้คำปรึกษาออนไลน์ขึ้นมาเพื่อช่วยให้นักธุรกิจหน้าใหม่ให้ทำธุรกิจอย่างประสบผลสำเร็จ

ใช้ทักษะของคุณในการช่วยให้เจ้าของธุรกิจหน้าใหม่เริ่มต้นในทิศทางที่ดี หรือช่วยธุรกิจที่เติบโตแล้วตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น

การให้คำปรึกษาทางธุรกิจได้ คุณต้องสร้างโปรไฟล์ของคุณให้เป็นที่รู้จัก อาจจะโดยการสร้างบล้อค หรือเว็บไซท์บอกเล่าเรื่องราวการทำธุรกิจของคุณให้คนอื่นได้รับทราบ และเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับคุณ

3.ขายสินค้าเฉพาะอย่าง

แน่นอนว่าสินค้าทุกอย่างนั้นมีตลาดรองรับอยู่เสมอ ปัจจุบันเรามีช่องทางในการขายสินค้าออนไลน์ได้มากขึ้น ทำให้คุณสามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มต่างๆได้มากขึ้น ซึ่งลูกค้าเหล่านี้ต่างกำลังมองหาสินค้าที่คุณอาจจะเชี่ยวชาญอยู่ก็ได้

สิ่งที่คุณต้องทำก็คือนำสินค้าตัวนั้นมาถ่ายรูป แล้วนำไปโพสท์ลงขาย พร้อมทั้งบรรยายสรรพคุณต่างๆ ด้วยข้อความ หรือเป็นวิดีโอโพสผ่านยูทูป ก็ได้ เท่ากับคุณเริ่มธุรกิจได้ทันที

คุณอาจจะทำการขายสินค้าโดยไม่ต้องสต้อคสินค้าแม้แต่ชิ้นด้วย ด้วยการให้ผู้ผลิตส่งสินค้าไปยังลูกค้าโดยตรงซึ่งระบุที่อยู่ผู้ส่งเป็นคุณ หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า dropship นั่นเอง

ลองพยายามหาสิ่งที่คุณเชี่ยวชาญ ใช้งานประจำ และรู้ใส้รู้พุงของสินค้าประเภทนั้น เขียนรีวิวลงบล้อค แล้วเชื่อมโยงไปไว้กับหน้าสินค้าที่คุณลงขาย

4.ที่ปรึกษาด้านสื่อสังคมออนไลน์

บริษัทขนาดใหญ่จะมีกำลังเพียงพอในการจ้างผู้รับเหมาหรือพนักงานประจำในการบริหารจัดการหน้าเฟสบุ๊คหรือทวิตเตอร์ของบริษัท แต่ธุรกิจขนาดเล็กอาจจะไม่มีกำลังคนและเวลาในการบริหารจัดการเรื่องนี้เองได้อย่างเต็มรูปแบบ อย่างดีก็มอบหมายให้คนใดคนหนึ่งมารับผิดชอบ

ด้วยหน้าที่หลักของธุรกิจที่ต้องดำเนินไป ทำให้เจ้าของธุรกิจไม่มีเวลาในการพัฒนาอะไรใหม่ๆ หรือสื่อสารข้อความใหม่ หาแนวทางและจังหวะเวลาที่เหมาะสม

คุณในฐานะที่เชี่ยวชาญด้านการใช้สื่อสังคมออนไลน์ อาจจะรับหน้าที่ให้คำปรึกษาในด้านการเลือกใช้เทคนิคที่มีประสิทธิ์ภาพในการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ผ่านสื่อโซเชี่ยล

ไม่ว่าจะเป็นการลงเนื้อหาอย่างต่อเนื่องไปยังกลุ่มเป้าหมาย เพื่อดึงดูดผู้อ่าน และยังจะทำให้ธุรกิจที่คุณดูแลให้คำปรึกษาเติบโตไปด้วย

5.ออกแบบเว็บไซท์

ใครว่าเว็บไซท์หมดยุคแล้วเพราะทุกคนไปอยู่บนเฟสบุ๊ค อย่าไปเชื่อ เพราะว่าองค์กรธุรกิจต่างๆ ยังคนต้องการช่องทางในการนำเสนอรายละเอียดของสินค้าและบริการอยู่ดี

ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ไม่สามารถบริหารจัดการให้เป็นหมวดหมู่ได้ผ่านเฟสบุ๊ค ทำให้ความต้องการในทำเว็บไซท์ยังมีอยู่

หากคุณมีความสามารถในการออกแบบ คุณอาจจะนำเสนอบริการด้านการออกแบบเว็บไซท์ที่ใช้งานง่ายให้กับธุรกิจเล็กๆต้นทุนน้อยได้

นำทักษะการออกแบบของคุณมาทำให้ธุรกิจเล็กๆได้นำเสนอข้อมูลรายละเอียดต่างๆขึ้นสู่เว็บ พร้อมกับอาจจะให้บริการ SEO ไปในตัว คุณก็จะสามารถสร้างธุรกิจการออกแบบเว็บไซท์ที่เติบโตได้

แต่ก่อนอื่น คุณก็ต้องสร้างเว็บไซท์ของคุณเองให้ดูดี และนำเสนอสิ่งที่คุณต้องการจะขายผ่านเว็บไซท์ของคุณเองก่อน แล้วนำเสนอเว็บไซท์ของคุณนั่นแหละให้ว่าที่ลูกค้าของคุณดู

6.บริการสารพัดช่าง

คุณมีทักษะทางช่าง และมีเครื่องมือพร้อมหรือไม่ ถ้าใช่ทั้งสองอย่าง คุณอาจจะให้บริการสารพัดช่างออนไลน์ได้เลย

สมัยนี้เวลาท่อแตก ไฟดับ แอร์เสีย ชาวบ้านต้องอาศัยการโทรไปยังเบอร์ตามเสาไฟฟ้า หรือถามเพื่อนบ้านว่ารู้จักช่างพวกนี้บ้างหรือไม่

ในเมื่ออยู่ระบบออนไลน์กันแล้ว ผู้คนจำนวนมากต่างก็เริ่มค้นหาผ่านเน็ตกันมากขึ้น คุณก็ควรจะลองเสนอตัวเองผ่านช่องทางนี้ด้วยการลงโฆษณาผ่านเว็บไซท์ต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นการประกอบเฟอร์นิเจอร์ การยกของ ซ่อมท่อ เปลี่ยนก๊อกน้ำ เปลี่ยนหลอดไฟ งานเหล่านี้จะหาคนทำยาก หรือไม่ก็ราคาแพง หากคุณตั้งราคาที่เหมาะสม อาจจะพบว่าทำงานกันแทบไม่ทันเลยทีเดียว

ผ่านไปซักพักคุณอาจจะกลายเป็นศูนย์กลางในการติดต่อสื่อสารระหว่างช่าง กับลูกค้าไปเลยก็เป็นได้

ส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าการจะทำธุรกิจออนไลน์อะไรก็ตาม คุณต้องมองตัวคุณเองว่ามีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านใด นำทักษะของคุณออกมาใช้งาน

ถ้าคุณยังขาดความรู้เรื่องใด ก็ใช้อินเตอร์เน็ตนั่นแหละในการศึกษาหาข้อมูล เหมือนๆกับที่คุณเคยต้องเข้าโรงเรียนเพื่อหาความรู้ แต่ตอนนี้คุณก็แค่ค้นหาความรู้จากอินเตอร์เน็ต ทดลองทำ เรียนรู้ แล้วนำเสนอบริการนั้นให้กับผู้คนทั่วไปนั่นเอง

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก https://www.bangkokbanksme.com

Leave a comment